รีวิวสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต และสิทธิประโยชน์ต่างๆ

มาดู #FlukeAdvice ปรมาจารย์ด้านการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า

มาดู #FlukeAdvice ปรมาจารย์ด้านการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า

ฉันเห็นไลฟ์สไตล์ของพี่ฟลุ๊ก เกริกพลแล้วก็ต้องตาร้อนผ่าว…  ได้ทำงาน ได้เที่ยว ได้กิน ได้ฟุ้งเฟ้อไปในเวลาเดียวกัน
แต่ก็นั่นแหละ วาสนาคนเรามันต่างกันจริงๆ ฮ่าๆ  ฉันเข้าใจ….  อย่างไรก็ดีที่ฉันหยิบยกหนังสือของพี่ฟลุ๊กขึ้นมา ก็เพราะเห็นประโยชน์ของบัตรเครดิต ถ้าเราได้ศึกษามันอย่างจริงจัง มันก็จะมีสิทธิประโยชน์ที่ตอบโจทย์การใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่า

โดย #FlukeAdvice ในหนังสือรวยได้แค่ใช้เงินเป็น ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตไว้ว่า….

ชำระยอดเต็มอยู่เสมอ
รูดมาเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายไปให้หมดครับ
สมมติว่ารูดการ์ดไป 1,000,200 บาท ชะล่าใจ จ่ายเป็นยอดกลมๆ แล้วเหลือคงค้าง 200 บาท เพราะคิดว่าแค่ 200 คงไม่เป็นไร บอกเลยว่าคิดผิดมาก เพราะเวลาธนาคารคำนวณดอกเบี้ย ธนาคารไม่ได้คิดจากยอด 200 นะครับ ธนาคารคิดจากยอด 1,000,200 บาท ซึ่งจะกลายเป็นดอกเบี้ยมหาศาลได้ในอนาคต

ใช้จ่ายผ่านบัตรเท่าที่มีปัญญาจ่าย
ควรจะใช้บัตรเครดิตทุกกรณีที่คุณจะใช้เงิน ท่องไว้เสมอว่าให้ใช้เงินให้ได้ 2 เด้ง เพราะการซื้อของแต่ละครั้งหากจ่ายเงินสดไปเลยเท่ากับมูลค่ามันจะหมดไปเดี๋ยวนั้นเลย แต่หากจ่ายผ่านบัตร จำไว้ว่าคุณยังได้แต้มหรือคะแนนสะสมกลับมา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตต่อได้

มองหาบัตรใบที่ดีที่สุด
บัตรเครดิตมีข้อดีทุกใบ แต่ใบไหนกันที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณมากที่สุด ให้ดูสิทธิประโยชน์ของบัตรประกอบการตัดสินใจไปด้วย เช่น ได้เงินคืน ได้สะสมไมล์ เป็นต้น

รู้สิทธิพิเศษของบัตรเครดิตที่ถือ
รู้หรือไม่การใช้บัตรเครดิตจ่ายแทนเงินมีคะแนนสะสมสองเท่าเมื่อใช้ในต่างประเทศ คุ้มครองการเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางโดยอัตโนมัติ มีสิทธิ์ใช้เล้านจ์ของสายการบิน มีสิทธิ์ได้รถลิมูซีนรับส่งไปกลับสนามบินและโรงแรมที่พักฟรี ได้รับน้ำหนักกระเป๋าในการเดินทางเพิ่มขึ้น บัตรบางใบมีสิทธิพิเศษกับโรงแรมที่พัก ของหายของพังภายใน 30 วันที่ซื้อด้วยบัตร มีประกันรับผิดชอบ มีประกันชีวิต-ประกันสุขภาพ เป็นต้น ถ้าคุณรู้ว่าบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่มีสิทธิพิเศษอะไร ก็คุ้มแล้วหละครับ

 

จ่ายอะไรให้ยิ่งรวย เป็นคำถามสำคัญที่ฟังแล้วชวนตั้งคำถามตามมาว่า  “อย่างนี้ก็มีด้วยเหรอ” แต่ผมทำอย่างนั้นจริง

ผมคิดว่าการจะรวยได้นั้น นอกจากจะหาเงินด้วยการทำงานหนัก เก็บออม หรือลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยแล้ว การใช้จ่ายเงินของเรายังเป็นปัจจัยสำคัญมาก ๆ และเกี่ยวข้องกับเรื่อง “รวย” โดยตรง ซึ่งสิ่งนี้คนส่วนใหญ่มักมองข้ามไป

ที่ผ่านมาไม่เคยมีคนบอกผมเลยว่าทำยังไงให้ได้ใช้ชีวิตดี ๆ แล้วยังมีเงินเหลือเยอะ นอกจากวิธีประหยัดแล้ว ที่ผมทำอยู่คือ “ใช้เงิน 10 บาท ให้ได้เหมือนเงิน 100 บาท” ครับ ด้วยวิธีนี้ ยังไม่ทันไร ก็ช่วยให้เรา “รวย” ขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ฟังดูโม้ แต่ผมทำแบบนี้จริง

ผมไม่ใช่กูรูการเงินอะไรที่ไหน เป็นเพียงผู้ชายคนหนึ่งที่รู้จักตัวเอง รู้จักการใช้เงินของตัวเองดี จึงหาวิธีใช้เงินให้คุ้มค่าเงิน ด้วยการใช้เงินให้ได้มากกว่าหนึ่งต่อ ผมรู้ดีว่าตัวเองเป็นคนใช้เงินเก่ง เพราะดันเลือกวิถีชีวิตในอีกระดับ…… นั่นหมายความว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อยและยังต้องจ่ายภาษีสังคมต่าง ๆ อีก

แม้ชีวิตของผมจะเริ่มต้นค่อนข้างสบาย เพราะมีต้นทุนเป็นบวกมาจากทางบ้าน แล้วผมก็ยังทำงานหาเงินก้อนโตได้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น จนมีเงินเก็บเป็นหลักสิบล้านตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 20 แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ครั้งหนึ่งที่ลูกเคยขอให้ผมซื้อของเล่นราคาแค่พันกว่าบาท ผมกลับซื้อให้ลูกไม่ได้ เพราะเงินไม่พอ…  ผมจำได้ไม่ลืม ครั้งนั้นเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตของผมเดินมาถึงจุดที่ใช้เงินเก็บก้อนที่มีนั้นไปเรื่อย ๆ ไม่นานเงินเก็บก็จะหมด!

ผมคำนวณในหัวได้ไม่ยาก เพราะรู้ตัวเลยรายจ่ายประจำในแต่ละเดือนดีอยู่ ประกอบกับการใช้ชีวิตระดับมาตรฐานของผมต้องใช้เงินไม่น้อยและไหนจะภาษีสังคมต่าง ๆ อีก

ไม่ได้การ…ผมตั้งหลักกับการเงินใหม่ทันที โดยก่อนที่จะหาทางแก้ไขทำอะไร ผมเลือกสำรวจรายจ่ายของตัวเองอย่างถี่ถ้วน ปรับตัวในเรื่องนี้ก่อน เรื่องไหน ๆ จนค่อย ๆ ผ่านวิกฤตนั้นมาได้

จนวันนี้ ผมว่าการเงินของผมเริ่มมาถูกทางแล้ว ผมเลยอยากแชร์สิ่งเหล่านี้ให้ทุกคนบ้าง

คนถามผมเสมอว่าผมทำอย่างไรถึงบินไปเที่ยวบ่อย กินอาหารดี ๆ พักโรงแรมดี ๆ มีประสบการณ์ระดับเฟิร์สต์คลาส รีวิวอาหารมิชลินสตาร์อยู่ประจำ… 

ผมคิดว่าก่อนที่ผมจะมาถึงสเต็ปนี้ของชีวิต ผมเตรียมพื้นฐานเรื่องการบริหารจัดการเงินมาระดับหนึ่ง  ผมคิดว่าพอตัวผมเองมาอยู่ในจุดนี้ ก็ได้เรียนรู้ว่าที่มาเขียนหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่ว่าผมรวยที่สุด ไม่ใช่ว่าเก่งที่สุด แต่ผมคิดว่าตัวเองพอจะเดินไปถูกทางแล้ว

เลยอยากแนะนำวิธีให้คนอื่นตามมาถูกทางบ้างเหมือนกัน ถ้าสิ่งที่ผมแบ่งปันพอจะเป็นประโยชน์ได้ ผมก็ยินดี


เกริกพล  มัสยวานิช

หยิบยกคำแนะนำและคำรีวิวมาจากหนังสือรวยได้แค่ใช้เงินเป็น ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถไปหาซื้อมาอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ร้านนายอินทร์นะคะ หรือสั่งซื้อทางเว็บไซต์นายอินทร์

คำแนะนำของ #FlukeAdvice พอจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจการใช้บัตรเครดิตมากขึ้นไหมละคะ หรือใครมีอะไรอยากจะแนะนำเพิ่มเติมก็เขียนรีวิวกันได้ที่ข้างล่างนี้เลยเนอะ

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Average rating:  
 0 reviews


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


error: Content is protected !!